Home / Tin Tức / Đầu Tư / 6 phương pháp quản lý chi tiêu hợp lý nhất 2020

6 phương pháp quản lý chi tiêu hợp lý nhất 2020

Kiếm tiền đã khó khăn, quản lý chi tiêu hợp lý càng khó khăn hơn. Bạn đã không ít lần “vung tay quá trớn” cho các khoản chi tiêu không cần thiết, khoản tiết kiệm cho đầu tư luôn ít hay có thể là con số âm. Kiểm soát chi tiêu hợp lý là điều cần thiết nhất nếu bạn muốn tài chính cá nhân khởi sắc hơn. Bài viết này sẽ mách bạn 6 phương pháp quản lý chi tiêu hợp lý nhất 2020!

1.Lập danh sách các khoản chi tiêu trong tháng 

Mỗi tháng bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khoản chi tiêu trong cuộc sống hằng ngày. Nào là tiền nhà, tiền ăn, mua sắm, trả góp,…nó luôn xoay vòng như thế. Việc không có danh sách các khoản chi tiêu cố định trong tháng,sẽ rất dễ làm bạn “sa ngã” vào các khoản chi không cần thiết, phí phạm.

Lap Ke Hoanh Quan Ly Chi Tieu

Chẳng hạn như bạn mua quần áo chỉ vì nó đẹp và hợp thời. Dù rằng tháng ấy bạn không nhất thiết phải có một bộ đồ mới, và cũng không có buổi tiệc nào cần đến nó trong tháng. Có thể bạn sẽ tự biện hộ rằng ít khi có quần áo đẹp lại hợp không mua sẽ hết. Cũng có thể sử dụng khi có tiệc. Nhưng tin mình đi, khi có tiệc bạn lại muốn mua một bộ đồ khác để hợp với thời điểm đó hơn, cùng màu sắc với bạn bè,…Đấy! thế lại thâm hụt tiền chi tiêu vào các khoản chi tiêu khác mà bạn không hề biết rồi.

Hãy bắt đầu thống kê các khoản chi tiêu ngay, qua đó hiểu rõ thói quen sinh hoạt tiền bạc của bản thân để có hướng kiểm soát chi tiêu phù hợp. Khi đã có lộ trình chi tiêu rõ ràng, việc nắm bắt quản lý chi tiêu không còn khó nữa. Những lần mua sắm, chi tiêu vượt quá định mức hoặc ngoài kế hoạch cũng sẽ được suy xét cẩn thận trước khi chi tiêu.

2.Phân bổ vào đó một lượng tiền phù hợp trong việc quản lý chi tiêu

Phan Bo Tien Trong Quan Ly Chi Tieu (4)

Khi đã liệt kê danh sách các khoản cần chi trong tháng, bây giờ bạn hãy phân bổ vào đó một lượng tiền phù hợp. Đừng quá áp lực về chuyện định mức bao nhiêu thì chính xác. Tất cả chỉ ở mức tương đối để chủ động hơn trong việc quản lý chi tiêu. Sẽ dễ dàng điều chỉnh lại nếu sau vài ngày áp dụng với lượng tiền dự đoán nhưng chưa phù hợp.

3.Đảm bảo khống chế các khoản chi trong chi phí đã định

Đây có lẽ là phần khó khăn nhất khi bắt đầu quản lý chi tiêu tài chính bởi nó phụ thuộc 100% vào khả năng khống chế của bạn có quyết liệt hay không. Cám dỗ trong việc mua sắm là rất nhiều. Đặc biệt ngày nay các nhãn hàng, dịch vụ luôn có những chương trình marketing thúc đẩy bạn chi trả cho sản phẩm, dịch vụ của họ rất tốt.

Khong Che Chi Tieu Tai Chinh

Hãy thật sự tỉnh táo, ưu tiên chi tiêu với mục đã liệt kê sẵn và đảm bảo với ngân sách cho phép. Chi tiêu vượt quá ngân sách sẽ thâm hụt qua các khoản khác và cứ thế sẽ là liên tục các thâm hụt kéo theo. 

Để dễ hiểu hơn, bạn nên đọc ví dụ bên dưới đây:

Nguồn thu nhập hằng tháng của bạn bao gồm: lương thu nhập chính 10 triệu + 2 triệu tiền thu nhập làm thêm + 3 triệu bán hàng online. Tổng cộng bạn có 15 triệu.

Các khoản cho ngân sách chi tiêu:

Các khoản chi Số tiền chi/tháng
Ăn uống 3.000.000
Tiền nhà 2.000.000
Di chuyển 500.000
Thể thao 400.000
Mua sắm 1.000.000
Trả góp 1.500.000
Mối quan hệ 1.500.000
Kiến thức 1.000.000
Du lịch 800.000
Đầu tư 3.330.000
Tổng cộng 15.000.000

4. Quản lý chi tiêu bằng cách ghi chép các khoản đã chi

Thực tế là lập kế hoạch là một chuyện nhưng viễn cảnh chi tiêu thực tế sẽ không khớp 100% như mong muốn chi tiêu của chúng ta. 

Điện thoại luôn luôn có phần mềm update sau một thời gian, thì việc điều chỉnh kế hoạch quản lý chi tiêu phù hợp theo từng thời điểm là hết sức bình thường. Đừng quá buồn, hay thất vọng khi chi tiêu không như kỳ vọng bản thân đã đặt ra nhé.

Ghi Chep Chi Tieu Hang Ngay

Hãy ghi chép lại tất cả các khoản chi tiêu, để chính xác cho những lần lập kế hoạch sau bạn cần ghi thật kỹ các mục mình đã chi tiêu từ việc mua sắm, ăn uống, vui chơi,… Cuối tháng sau khi tổng kết bạn sẽ biết được rằng mình đã tiêu tiền vào những việc gì, việc nào cần thiết việc nào không rồi từ đó đưa ra những điều chỉnh hợp lý cho tháng sau.

Cập nhập 3 cách sau để việc cập nhập không bị bỏ sót:

 • Dùng sổ tay: là cách thông thường mọi người dùng nhất. Đơn giản, nhanh có thể cập nhập nhanh. Nên sử dụng quyển sổ nhỏ để dễ dàng mang đi nhé.
 • Dùng bảng tính excel: nếu bạn muốn cập nhập chi tiết và chỉnh sửa các mục được logic có thể sử dụng excel. Tạo một bảng mẫu chi tiêu của riêng mình hoặc có thể tải mẫu có sẵn trên mạng.
 • Phần mềm dành cho việc quản lý tài chính: hiện nay rất nhiều phần mềm quản lý tài chính được tạo nên giúp người dùng vừa nhập báo cáo chi tiêu ngày, vừa có thể nắm bắt được tình trạng tài chính đang ra sao.

5.Sử dụng các quy tắc quản lý chi tiêu tiền bạc

Những nguyên tắc quan trọng về tiền và các phương pháp chi tiêu tài chính cá nhân giúp bạn nhanh chóng xây dựng được phương pháp cho riêng mình một cách phù hợp nhất.

Quy Tac Ngan Sach 50 20 30 Quan Ly Chi Tieu

Thử bắt đầu với phương pháp 50/20/30. Bạn sẽ làm quen được với việc phân bổ nguồn lực một cách hợp lý. Hãy để riêng 50% cho các chi tiêu thiết yếu của bạn, để ra 20% dành riêng cho các mục tiêu tài chính bao gồm tiết kiệm, trả nợ, quỹ dự phòng và đầu tư.Cuối cùng, 30% phần lương còn lại của bạn sẽ để cho các khoản chi không thiết yếu. Hay còn gọi là các khoản chi tiêu cá nhân.

Quy Tac 6 Chiec Lo Trong Quan Ly Chi Tieu

Một ví dụ khác là công thức 6 chiếc lọ được giới thiệu bởi doanh nhân – diễn giả T.Harv Eker – tác giả cuốn best-seller “Bí mật tư duy triệu phú”. Theo đó, thu nhập của bạn được chia thành 6 phần: chi tiêu cần thiết (55%), tiết kiệm dài hạn (10%), quỹ giáo dục (10%), hưởng thụ (10%), quỹ tự do tài chính (10%), quỹ từ thiện (5%).

>>Xem thêm: Cách làm giàu dễ dàng cho mọi người

6.Đầu tư tài chính ngay khi có thu nhập

Như ví dụ lập kế hoạch chi tiêu ở trên, ngoài các khoản chi tiêu hằng tháng. Bạn cần trích ra một khoản tiền tích lũy để đầu tư tài chính. Không chỉ giúp cắt giảm chi tiêu, nó còn giúp tạo thêm một nguồn thu nhập khác ngoài thu nhập chính.Nhiều bạn vẫn nghĩ đầu tư tài chính cần số tiền rất lớn. Nhưng thực tế chỉ với 5 triệu bạn đã có thể đầu tư trái phiếu. Một hình thức đầu tư an toàn và ổn định như gửi tiết kiệm ngân hàng. Bù lại lãi suất lại hơn gấp 3 lần so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng.

Đầu tư trái phiếu cùng Vset

Vset 1

Vsetgroup cam kết

 • Hợp đồng pháp lý đầy đủ đảm bảo quyền lợi cho Nhà Đầu tư.
 • Không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty, hưởng lãi suất cố định.
 • Tính thanh khoản cao, có thể giao dịch trái phiếu cho người khác.
 • Mức độ an toàn tối đa, được ưu tiên thanh toán trước tiên khi có rủi ro xảy ra.

Nhà đầu tư của VsetGroup sẽ nhận được quyền lợi gì khi tham gia?

 • Được chia lãi suất theo đúng cam kết từ 15 – 20%/năm
 • Được tập đoàn tổ chức sinh nhật
 • Được đi du lịch 1 lần/ năm
 • Chăm sóc sức khỏe định kỳ tại bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn
 • Được giảm giá 20-30% khi sử dụng các dịch vụ tại công ty đang kinh doanh

Chúng tôi đã chia sẻ 6 phương pháp quản lý chi tiêu hợp lý dành cho bạn. Việc còn lại phụ thuộc vào sự kiên quyết của từng cá nhân. Hãy nhanh chóng áp dụng những phương pháp trên để tiết kiệm hiệu quả. Và có khoản tiền đầu tư cho những dự định tương tai của mình nhé.

About Nhân Viên

Check Also

Trái phiếu là gì?

TRÁI PHIẾU VÀ ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU LÀ GÌ? HÌNH THỨC ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU

Khi kinh tế có những biến động lớn và có khả năng rơi vào khủng …

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Tham khảo cơ hội đầu tư