Home / Đầu Tư / Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp? Cơ hội và rủi ro.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp? Cơ hội và rủi ro.

Trái Phiếu là hình thức đầu tư chứng khoán xuất hiện đầu tiên và phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vẫn còn các nhà đầu tư chưa quen với khái niệm đầu tư trái phiếu nói chung và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp nói riêng. Trong khi đó, đây lại là 1 trong các kênh đầu tư an toàn với lợi nhuận cao. Một trong số các loại trái phiếu phát hành trên thị trường thu hút được nhiều sự quan tâm là trái phiếu doanh nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu đầu tư vào thị trường tiềm năng này thì những kiến thức cơ bản sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và quyết định đúng đắn khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là một khoản nợ mà Doanh nghiệp vay từ người đi mua trái phiếu. Tương tự như tiền gửi ngân hàng, người mua được nhận tiền lãi hàng năm và nhận khoản tiền vay gốc vào cuối kỳ hạn của trái phiếu.

Với mức rủi ro thấp và lợi tức đầu tư hấp dẫn, trái phiếu doanh nghiệp là một kênh đầu tư mới trên thị trường, cho phép khách hàng cá nhân đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình một cách hiệu quả nhất.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp?

Trước hết, bạn cần hiểu rõ đầu tư trái phiếu là gì thì mới có những thông tin chính xác nhất, giúp cho quyết định mà các bạn đưa ra sẽ rõ ràng và chính xác hơn. Đầu tư trái phiếu là thực hiện một giao dịch cho vay với người đầu tư trái phiếu là người cho vay và người phát hành trái phiếu (Chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng hay tổ chức tài chính) là người đi vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán cho trái chủ theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay.

Dễ hiểu hơn, đầu tư trái phiếu là bạn cho người khác vay tiền nhưng có giấy bảo đảm và được lấy lợi tức.

trai-phieu

Xem thêm: Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không?

Những hình thức đầu tư trái phiếu

Hiện nay có 2 hình thức đầu tư trái phiếu chính, là đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp

Đầu tư trái phiếu trực tiếp​

Tổ chức tư vấn phát hành cho Doanh nghiệp sẽ thực hiện tìm kiếm khách hàng và làm các tư vấn cần thiết cho Khách hàng/ nhà đầu tư trên cơ sở hồ sơ phát hành trái phiếu của doanh nghiệp. Từ đó, Khách hàng/ nhà đầu tư thực hiện hoàn thiện quy trình đầu tư. 

Đầu tư trái phiếu gián tiếp

Nhà đầu tư có thể đầu tư gián tiếp thông qua việc mua chứng chỉ quỹ đầu tư trái phiếu của Công ty quản lý quỹ. Thông thường trên thị trường hiện nay các quỹ này là các quỹ mở. (Quỹ đóng không còn hấp dẫn: Các quy định chặt chẽ, dẫn đến thanh khoản kém, NAV có thể cao, nhưng giá chứng chỉ quỹ vẫn thấp…).

Tổ chức tư vấn phát hành cho Quỹ hoặc Quỹ sẽ thực hiện tìm kiếm khách hàng, và làm các tư vấn cần thiết cho Khách hàng/ nhà đầu tư trên cơ sở hồ sơ phát hành chứng chỉ quỹ. Từ đó, Khách hàng/ nhà đầu tư thực hiện hoàn thiện quy trình đầu tư.

Quỹ này là quỹ đầu tư trái phiếu: Chỉ được mua trái phiếu và có tỷ lệ nhất định cho từng loại trái phiếu của các lĩnh vực khác nhau (bất động sản bao nhiêu %, ngân hàng bao nhiêu %…).

Xem thêm: Quy trình đầu tư trái phiếu

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Cơ hội

An Toàn tuyệt đối: Trái phiếu luôn có tài sản đảm bảo và được định giá bởi bên thứ ba. Hoặc được cam kết đảm bảo bằng tài  sản giá trị cao như bất động sản đầu tư. Trái phiếu doanh nghiệp được công ty bảo lãnh phát hành. Trong trường hợp doanh nghiệp mất khả năng chi trả thì lãi suất, vốn đầu tư, tài sản đảm bảo sẽ được thanh lý để trả cho các nhà đầu tư

Kênh đầu tư không có biến động: Thời điểm này là thời điểm rất nhạy cảm của nền kinh tế, kể từ khi dịch n-covid bùng phát, kinh tế thế giới nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng đã gặp phải những khó khăn vô cùng to lớn. Tốc độ tăng trưởng của tất cả các Quốc Gia đều đi xuống, đầy lãi suất huy động tiền gửi tại Ngân Hàng giảm mạnh, kéo theo Giá Vàng tăng kỷ lục trong 9 năm qua. Ngược lại, trái phiếu lại không bị ảnh hưởng bởi biến động của thị trường hay hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Lãi suất luôn Cao và Bền Vững: So với lãi suất ngân hàng thời điểm hiện tại dao động từ 4,5-5,6%/năm thì lãi suất của trái phiếu từ 15-20,3%/năm là một lợi thế.

2020 là một năm cơ hội cho các nhà đầu tư Trái Phiếu: Nếu như những năm 2011-2012 là đợt bùng nổ của thị trường chứng khoán, 2014-2015 là đợt hồi phục của thị trường Bất Động Sản thì năm 2020 là năm đánh dấu sự tăng trưởng mạnh của thị trường trái phiếu với mức tăng 39% so với kỳ năm 2019. Trong đó tăng trưởng 23% sự tham gia của những nhà đầu tư cá nhân cho thấy sự sôi động của thị trường giàu tiềm năng này. Đầu tư trái phiếu không tiêu tốn quá nhiều thời gian, vì lãi suất niêm yết được đảm bảo và ổn định. Do đó bạn sẽ thảnh thơi và an tâm hơn vào quyết định đầu tư của mình.

trai-phieu-doanh-nghiep-2020

Rủi ro

Trong khuôn khổ hoạt động của thị trường, khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các nhà đầu tư có thể thường hay bắt gặp những rủi ro sau:

Rủi ro về lãi suất thị trường: Giá của một trái phiếu công ty sẽ thay đổi theo hướng ngược lại với lãi suất thị trường. Khi lãi suất thị trường tăng, giá trái phiếu sẽ giảm và ngược lại.

Rủi ro tín dụng: Rủi ro tín dụng là rủi ro khi mà người đi vay không chi trả được nợ với người cho vay khi đến hạn phải thanh toán.

Rủi ro thanh khoản: Là rủi ro nhà đầu tư không thể ngay lập tức bán được trái phiếu khi có nhu cầu tiền mặt, hoặc không bán được với mức giá kỳ vọng, hay phải trả nhiều chi phí hơn để bán được trái phiếu.

Lưu ý khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Để tránh những rủi ro không đáng có khi đầu tư trái phiếu, ban nên lưu ý những điều sau đây:

  1. Lựa chọn Trái phiếu của doanh nghiệp có uy tín trên thị trường.
  2. Nên đầu tư đa dạng các danh mục để tối đa hóa lợi nhuận, ưu tiên những ngành nghề đang phát triển tốt, mạnh, bền vững trên thị trường (thực phẩm sạch, công nghệ thông tin,…)
  3. Người sở hữu Trái phiếu có thể được: mua – bán, cho tặng, thừa kế…và các quyền khác theo quy định của pháp luật, được cung cấp bản công bố thông tin phát hành và các hồ sơ liên quan.
  4. Không cần lo đến biến động lãi suất ngân hàng vì kỳ vọng hưởng lợi suất đầu tư cao hơn hẳn lãi suất tiệm kiệm thông thường cùng kỳ hạn của các ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Hi vọng rằng với những kiến thức trên, bạn đọc sẽ có những cái nhìn tổng quát nhất về trái phiếu doanh nghiệp cũng như có những quyết định đúng đắn trong đầu tư sau này.

 

About Nhân Viên

Check Also

10d266ae25eadab483fb

5 CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE NĂM 2020 HIỆU QUẢ

Năm 2020 là một năm đầy biến động trong nền kinh tế cả Thế giới, …

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Tham khảo cơ hội đầu tư