Home / Tin Tức / Đầu Tư / Đầu tư trái phiếu như thế nào thì hiệu quả nhất 2020?

Đầu tư trái phiếu như thế nào thì hiệu quả nhất 2020?

Trong các danh mục đầu tư thì đầu tư trái phiếu đang là kênh đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm nhất bởi tính an toàn, lợi nhuận sinh lời nhanh chóng đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp. Bởi thế, tỉ lệ người đầu tư trái phiếu những năm gần đây tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, đầu tư trái phiếu như thế nào thì hiệu quả là điều không dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Đầu tư trái phiếu là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách đầu tư trái phiếu như thế nào hiệu quả, bạn cần biết rõ ràng về định nghĩa đầu tư trái phiếu.

Đầu tư trái phiếu là thực hiện một giao dịch cho vay với người đầu tư trái phiếu là người cho vay và người phát hành trái phiếu (Chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng hay tổ chức tài chính) là người đi vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán cho trái chủ theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay.

dau-tu-trai-phieu-la-gi

Trái phiếu là một công cụ tuyệt vời để tạo ra thu nhập và đầu tư trái phiếu được coi là sự đầu tư an toàn, đặc biệt là khi so sánh với đầu tư cổ phiếu.

Phân loại đầu tư trái phiếu như thế nào

Phân loại theo chủ thể phát hành

 • Trái phiếu Chính phủ
 • Trái phiếu Chính quyền địa phương
 • Trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh
 • Trái phiếu doanh nghiệp

Phân loại theo phương thức đảm bảo

 • Trái phiếu có đảm bảo
 • Trái phiếu không có đảm bảo

Phân loại theo các điều kiện kèm theo

 • Trái phiếu chuyển đổi
 • Trái phiếu có thể mua lại hay còn gọi là trái phiếu thu hồi
 • Trái phiếu có thể bán lại

Tìm hiểu rõ hơn về các loại trái phiếu: tại đây

Để đầu tư trái phiếu như thế nào hiệu quả cần xem xét đến các yếu tố sau đây

Các tổ chức xếp hạng trái phiếu

Các tổ chức xếp hạng trái phiếu phổ biến nhất là  Standard & Poor, Moody và Fitch. Các tổ chức này đánh giá khả năng hoàn trả nghĩa vụ của các công ty.

dau-tu-trai-phieu-la-gi

 • Các trái phiếu ‘AAA’ đến ‘Aaa ” nghĩa là các trái phiếu cao cấp rất có khả năng được hoàn trả.
 • Trái phiếu loại ‘ D ‘ là của những công ty đang phá sản.
 • Trái phiếu được xếp hạng từ  ‘BBB’ đến ‘Baa’ hoặc cao hơn được gọi là “trái phiếu ở điểm đầu tư” (investment grade). Điều này có nghĩa là họ khó bị vỡ nợ và có xu hướng duy trì đầu tư ổn định. 
 • Trái phiếu được xếp hạng ‘BB’ đến ‘Ba’ hoặc thấp hơn được gọi là “trái phiếu rác” (junk bond). Có nhiều khả năng phá sản, bởi vậy chúng được đầu cơ nhiều và phụ thuộc hơn vào biến động giá.

Đôi khi các công ty phát hành sẽ không trình trái phiếu của mình để được đánh giá. Trong những trường hợp này nhà đầu tư chỉ dựa vào phán đoán của bạn thân để ra quyết định. Bởi vì với mỗi tổ chức, hệ thống xếp hạng không giống nhau và thay đổi theo thời gian, do đó việc nghiên cứu các định nghĩa xếp hạng cho đợt phát hành trái phiếu bạn đang xem xét là vô cùng quan trọng.

Xem xét rủi ro của doanh nghiệp đầu tư trái phiếu như thế nào

Lịch sử

Thông tin cơ bản của doanh nghiệp, báo cáo tài chính (có được kiểm toán bởi công ty kiểm toán uy tín hay không?). Có lịch sử kinh doanh có lãi, lịch sử trả cổ tức đều đặn ngay cả khi nền kinh tế suy thoái. Thông tin về năng lực của lãnh đạo cấp cao lãnh đạo doanh nghiệp.

Đầu ngành

dau-tu-trai-phieu-la-gi

Lĩnh vực hoạt động của công ty (hãy ưu tiên chọn những công ty hoạt động trong lĩnh vực ổn định trên nền thị trường như bất động sản, nhà hàng khách sạn, công nghệ thông tin,…). Đồng thời các doanh nghiệp đầu ngành với thị phần lớn sẽ giúp sẽ giúp hạn chế được những rủi ro vì doanh nghiệp sẽ tạo dòng tiền ổn định hơn.

Ban quản trị

Tìm hiểu thông tin về năng lực của lãnh đạo cấp cao lãnh đạo doanh nghiệp (với đội ngũ ban lãnh đạo giỏi, có kinh nghiệm và uy tín trên thị trường sẽ đảm bảo được mức độ tin cậy của doanh nghiệp).

Tài chính vững chắc

Từ các báo cáo tài chính tìm hiểu thông tin như: tỷ lệ nợ an toàn, tăng trưởng tốt qua các năm và có dòng tiền ổn định.

Ưu tiên trái phiếu doanh nghiệp được ngân hàng bảo lãnh hoặc có tài sản đảm bảo. Trong trường hợp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, phá sản thì ngân hàng bảo lãnh sẽ là bên đứng ra mua lại khoản trái phiếu này cho nhà đầu tư. Đối với trái phiếu có tài sản đảm bảo thì nhất thiết phải được đơn vị quản lý có uy tín quản lý.

Cân đối lãi suất và rủi ro

Với nhà đầu tư, thông thường có 2 rủi ro chính khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp: rủi ro tín dụng và rủi ro thanh khoản.

 • Rủi ro tín dụng là rủi ro khi công ty phát hành trái phiếu không trả được các khoản lãi hoặc gốc trái phiếu khi đến hạn, dẫn đến việc nhà đầu tư bị mất vốn.
 • Rủi ro thanh khoản là rủi ro khi nhà đầu tư muốn bán lại trái phiếu trước hạn nhưng không thể tìm được người mua lại.

Thông thường thì rủi ro càng cao, lãi suất trái phiếu phát hành sẽ càng cao và ngược lại. Tùy theo mục đích bạn muốn đầu tư và khả năng chịu rủi ro của bạn là như thế nào.

Lựa chọn kỳ hạn trái phiếu

Đối với trái phiếu thông thường được mua trực tiếp từ doanh nghiệp, thời hạn trái phiếu thường rơi vào thời gian 12 tháng đến 60 tháng.

dau-tu-trai-phieu-la-gi

Với những nhà đầu tư có số tiền nhàn rỗi không sử dụng đến thì lựa chọn kỳ hạn trái phiếu càng cao. Lãi suất sẽ càng hấp dẫn hơn so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng.

Thật ra bạn chỉ cần nắm vững thuật ngữ và các chỉ số tính toán cơ bản. Để tìm ra những nhân tố thị trường quen thuộc và trở thành một nhà đầu tư trái phiếu có chuyên môn. Một khi đã hiểu các thuật ngữ quan trọng, thì đầu tư trái phiếu sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU CÙNG VSET

dau-tu-trai-phieu-la-gi

VSETGROUP CAM KẾT

 • Hợp đồng pháp lý đầy đủ đảm bảo quyền lợi cho Nhà Đầu tư.
 • Không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty, hưởng lãi suất cố định.
 • Tính thanh khoản cao, có thể giao dịch trái phiếu cho người khác.
 • Mức độ an toàn tối đa, được ưu tiên thanh toán trước tiên khi có rủi ro xảy ra.

Nhà đầu tư của VsetGroup sẽ nhận được quyền lợi gì khi tham gia?

 • Được chia lãi suất theo đúng cam kết từ 15 – 20%/năm
 • Được tập đoàn tổ chức sinh nhật
 • Được đi du lịch 1 lần/ năm
 • Chăm sóc sức khỏe định kỳ tại bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn
 • Được giảm giá 20-30% khi sử dụng các dịch vụ tại công ty đang kinh doanh

Hi vọng qua nội dung trong bài viết ngày hôm nay sẽ giúp được mỗi nhà đầu tư có câu trả lời riêng cho câu hỏi “đầu tư trái phiếu như thế nào thì hiệu quả” nhé! Nếu còn gì thắc mắc hay cần được tư vấn nhiều hơn về lĩnh vực này. Bạn có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ ngay.

About Nhân Viên

Check Also

Bất động sản Nhật Nam tự tin là công ty uy tín trong ngành

Nhật Nam tự tin là công ty uy tín trong ngành bất động sản

Nhiều người thắc mắc không biết công ty Nhật Nam có lừa đảo hay không? …

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Tham khảo cơ hội đầu tư