Home / Tin Tức / Tài Chính - Bảo Hiểm / Doanh nghiệp chạy đua phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp chạy đua phát hành trái phiếu

.

Doanh nghiệp đẩy mạnh phát hành trái phiếu trước khi bị siết khiến số tiền huy động qua kênh này trong nửa đầu năm tăng 88%.

Trong 6 tháng qua, các doanh nghiệp đã huy động hơn 156.300 tỷ đồng qua kênh trái phiếu nhờ 818 đợt phát hành thành công. Giá trị phát hành tăng đến 88% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân tăng theo Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT là nhiều doanh nghiệp chạy nước rút trước thời điểm nghị định mới. Với những ràng buộc chặt chẽ hơn về điều kiện phát hành trái phiếu có hiệu lực từ 1/9.

Theo quy định mới này, mỗi đợt phát hành trái phiếu phải hoàn thành trong vòng 90 ngày từ khi công bố thông tin. Đợt sau cách đợt trước tối thiểu 6 tháng. Quan trọng hơn là dư nợ trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu theo báo cáo tài chính quý gần nhất.

Trái phiếu doanh nghiệp rất được nhà đầu tư đón nhận trong bối cảnh các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn giữa đại dịch. Dòng tiền cũng dịch chuyển dần từ kênh tiền gửi tiết kiệm sang trái phiếu sau hai lần Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất huy động. Hiện nhà đầu tư tổ chức vẫn là đối tượng mua trái phiếu nhiều nhất với tỷ trọng xấp xỉ khoảng 90%.

Theo thống kê của Công ty cổ phần Chứng khoán MB, trái phiếu doanh nghiệp tập trung vào những kỳ hạn ngắn, chưa đến 4 năm với lãi suất bình quân 9,3%. Giai đoạn này có 4 doanh nghiệp phát hành lãi suất cao nhất thị trường là 13%. Bao gồm Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt, Công ty Quan hệ Quốc tế – Đầu tư Sản xuất, Công ty Đầu tư IDJ Việt Nam và Công ty Thuỷ điện Nậm La.

phat-hanh-trai-phieu

Quy định siết tín dụng bất động sản

Quy định siết tín dụng bất động sản cũng là động lực quan trọng để các doanh nghiệp mảng này huy động vốn qua kênh trái phiếu, nhằm có dòng vốn lưu động và cơ cấu nợ hiện hữu. Doanh nghiệp bất động sản đã phát hành hơn 86.700 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm nay với mặt bằng lãi suất 10,5% – cao nhất trong các nhóm doanh nghiệp.

Ngân hàng là nhóm ngành tiếp theo có khối lượng huy động đứng đầu thị trường. Các ngân hàng đã huy động được hơn 47.300 tỷ đồng với mức lãi suất tương đương lãi suất huy động 12 tháng là 6,7%. Có đến 3 ngân hàng nằm trong danh sách 10 doanh nghiệp có khối lượng phát hành trái phiếu lớn nhất, lần lượt là BIDV, HDBank và VPBank.

doanh-nghiep-trai-phieu

Xem thêm:

Riêng quý II, các ngân hàng liên tiếp thực hiện những đợt huy động, gấp 17 lần so với quý đầu năm nhằm tăng vốn cấp hai để đáp ứng quy định về an toàn vốn theo Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước. Đồng thời, động thái này cũng nhằm hút vốn bù đắp phần vốn thiếu hụt từ các khoản nợ được giãn, hoãn thời gian vì dịch bệnh.

About Baodautuvietnam.info

Check Also

Bất động sản Nhật Nam tự tin là công ty uy tín trong ngành

Nhật Nam tự tin là công ty uy tín trong ngành bất động sản

Nhiều người thắc mắc không biết công ty Nhật Nam có lừa đảo hay không? …

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Tham khảo cơ hội đầu tư