Home / Tin Tức / Đầu Tư / Hướng dẫn đầu tư trái phiếu cho người mới

Hướng dẫn đầu tư trái phiếu cho người mới

Chứng khoán luôn là sàn giao dịch hấp dẫn thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Xem xét các lợi ích cũng như rủi ro thì so với thị trường chứng khoán hiện nay. Đầu tư vào trái phiếu là một kênh khá ổn định và phù hợp cho các nhà đầu tư. Với mong muốn nhận được thu nhập cố định hàng năm từ tiền lãi và có thể bán lại dễ dàng cho các nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, là một người mới bước chân vào lĩnh vực này, bạn chưa biết bắt đầu từ đâu và làm thế nào để đầu tư trái phiếu một cách an toàn, hợp lý nhất? Tại đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đầu tư trái phiếu cho người mới như bạn, hãy cùng tìm hiểu bên dưới

Đầu tiên, bạn đã hiểu trái phiếu là gì chưa?

huong-dan-dau-tu-trai-phieu-cho-nguoi-moi

Trái phiếu là một chứng khoán nợ được phát hành bởi công ty hoặc chính phủ. Người sở hữu trái phiếu sẽ được hoàn trả số tiền mua trái phiếu gốc cộng thêm lãi suất. Trái phiếu được phát hành cho các nhà đầu tư tại thị trường mà tổ chức phát hành muốn vay tiền. Trái phiếu có thời hạn xác định thường là một số năm. Đến kỳ hạn thanh toán, số tiền mua trái phiếu sẽ được trả đầy đủ cho nhà đầu tư và phần lãi suất. Lãi suất có thể được trả vào cuối kỳ hạn hoặc được trả theo giai đoạn. Trái phiếu có thể được giao dịch trên thị trường trái phiếu. 

huong-dan-dau-tu-trai-phieu-cho-nguoi-moi-1

Trái phiếu có bao nhiêu loại?

Có 3 loại trái phiếu cơ bản là:

 • Trái phiếu chính phủhuong-dan-dau-tu-trai-phieu-cho-nguoi-moi-trai-phieu-chinh-phủ

Là loại trái phiếu do ngân sách chính quyền trung ương hay địa phương phát hành. Nhằm mục đích bù đắp cho các khoản chi đầu tư của ngân sách nhà nước, quản lý lạm phát, hoặc tài trợ cho các công trình, các dự án Nhà nước.

 • Trái phiếu chính quyền địa phương

Là loại trái phiếu đầu tư có kỳ hạn từ 1 năm trở lên. Do chính quyền địa phương ủy quyền cho kho bạc hoặc các pháp nhân do chính quyền lập ra. Phát hành với mục đích huy động vốn để đầu tư xây dựng các công trình mang tính công cộng như đường xá, bến cảng, trường học, bệnh viện…

 • Trái phiếu doanh nghiệphuong-dan-dau-tu-trai-phieu-cho-nguoi-moi-trai-phieu-doanh-nghiep

Là loại trái phiếu do các doanh nghiệp phát hành (có đủ điều kiện của Ủy ban Chứng khoán) nhằm mục đích đầu tư dài hạn cho doanh nghiệp, mở rộng quy mô phát triển kinh doanh. Để huy động vốn nhanh chóng và dành cho mục đích đầu tư dài hạn. Các doanh nghiệp thường xuyên phát hành trái phiếu

Người mới nên đầu tư trái phiếu như thế nào?

Hiện nay, có 2 hình thức đầu tư trái phiếu phổ biến tại Việt Nam

 • Đầu tư trực tiếp: Trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết.
 • Đầu tư gián tiếp qua quỹ: Trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết, trái phiếu doanh nghiệp đã niêm yết, trái phiếu chính phủ.

Đầu tư trái phiếu trực tiếp​

Tổ chức tư vấn phát hành cho Doanh nghiệp sẽ thực hiện tìm kiếm khách hàng và làm các tư vấn cần thiết cho Khách hàng/Nhà đầu tư trên cơ sở hồ sơ phát hành trái phiếu của doanh nghiệp. Từ đó, Khách hàng/Nhà đầu tư thực hiện hoàn thiện quy trình đầu tư. Quy trình thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhà đầu tư ký hợp đồng đặt mua/hợp đồng mua sơ cấp với tổ chức phát hành.
 • Bước 2: Nhà đầu tư chuyển tiền thanh toán cho tổ chức phát hành theo thời gian quy định và nhận giấy chứng nhận sở hữu/giấy xác nhận số dư sở hữu từ Tổ chức phát hành hoặc Đại lý quản lý chuyển nhượng.
 • Bước 3: Đến hạn thanh toán lãi/gốc, Tổ chức phát hành/Đơn vị được Tổ chức phát hành ủy quyền thanh toán chuyển tiền thanh toán lãi/gốc cho Nhà đầu tư.

Đầu tư trái phiếu gián tiếp​

Nhà đầu tư có thể đầu tư gián tiếp thông qua việc mua chứng chỉ quỹ đầu tư trái phiếu của Công ty quản lý quỹ. Thông thường trên thị trường hiện nay các quỹ này là các quỹ mở. Tổ chức tư vấn phát hành cho Quỹ hoặc Quỹ sẽ thực hiện tìm kiếm khách hàng. Làm các tư vấn cần thiết cho nhà đầu tư trên cơ sở hồ sơ phát hành chứng chỉ quỹ. Từ đó, nhà đầu tư thực hiện hoàn thiện quy trình đầu tư.

Quỹ này là quỹ đầu tư trái phiếu: Chỉ được mua trái phiếu và có tỷ lệ nhất định cho từng loại trái phiếu của các lĩnh vực khác nhau. Quy trình thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch đăng ký mua chứng chỉ quỹ cho đại lý ủy quyền phân phối.
 • Bước 2: Thực hiện đặt lệnh mua bán theo quy định. Mỗi quỹ sẽ có mẫu biểu phiếu đặt lệnh khác nhau, nhưng có các nội dung cơ bản bắt buộc.
 • Bước 3: Nắm giữ và chuyển đổi hoặc mua bán lại khi có nhu cầu rút vốn/rút tiền khỏi quỹ.

Các quy trình đầu tư quỹ đầu tư trái phiếu được quản lý chặt chẽ bởi các quy định hoạt động theo văn bản pháp luật, tính minh bạch cao. Các bước thực hiện đều được công bố rõ ràng.

Qua đây bạn đã bớt đi phần nào bỡ ngỡ rồi chứ? Hãy nhanh tay đầu tư vào trái phiếu để nhanh chóng hưởng được nhiều lợi nhuận nào

 

About Nhân Viên

Check Also

Trái phiếu là gì?

TRÁI PHIẾU VÀ ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU LÀ GÌ? HÌNH THỨC ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU

Khi kinh tế có những biến động lớn và có khả năng rơi vào khủng …

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Tham khảo cơ hội đầu tư