Home / Tin Tức / Đầu Tư / Lạm phát là gì? Ảnh hưởng lạm phát đối với nền kinh tế

Lạm phát là gì? Ảnh hưởng lạm phát đối với nền kinh tế

Chúng ta khi nghe trên các bản tin thời sự, bản tin tài chính đã nghe rất nhiều về từ “lạm phát” và những ảnh hưởng lạm phát đối với nền kinh tế. Vậy thì lạm phát là gì và liệu rằng lạm phát có ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta hay không? 

Lạm phát là gì?

Lạm phát là sự tăng mức chung của hàng hóa và dịch vụ một cách liên tục trong những thời kỳ nhất định và kéo theo đó là sự mất giá của tiền tệ. Khi mức giá tăng cao, hàng hóa sẽ phải được mua với số tiền lớn hơn làm cho sức mua của đồng tiền giảm. Lạm phát chính là khái niệm phản ảnh sự mất giá này của đồng tiền.

lam-phat-la-gi-anh-huong-lam-phat-doi-voi-nen-kinh-te

Mặt khác, lạm phát là một phạm trù thuộc nền kinh tế thị trường. Nó xuất hiện khi các quy luật lưu thông tiền tệ bị vi phạm. Đồng nghĩa với việc nơi sản xuất hàng hóa. Còn có những quan hệ hàng hóa tiền tệ thì nơi đó còn có tiềm ẩn nguy cơ lạm phát.

Lạm phát chính là bạn mua 1 bó rau hôm nay chỉ có 5.000 đồng nhưng đến tháng sau đã là 11.000 trong khi thu nhập của bạn vẫn không hề tăng lê. Về các cách tính lạm phát được dựa vào một số đơn vị sử dụng nhất định mà chúng ta sử dụng thường xuyên như thịt lợn, gạo, xăng, rau cải,… 

Phân loại lạm phát 

Lạm phát vừa phải

Còn được gọi là lạm phát một con số, xảy ra khi giá cả tăng chậm ở mức dưới 10% một năm. Ở điều kiện lạm phát vừa phải, giá cả hàng hóa và tăng chậm gần bằng hoặc cao hơn một chút so với mức tăng tiền lương. 

Lạm phát phi mã

Khi giá cả tăng cao ở mức hai hoặc ba con số 20%,50%, 100% hoặc 200% .. Một năm thì xảy ra lạm phát phi mã làm cho giá cả chung của hàng hóa. Ở thời kì lạm phát phi mã, các hợp đồng kinh tế được ký kết theo các chỉ số giá hoặc theo hợp đồng ngoại tệ mạnh nào đó. Việc này gây phức tạp cho các nhà kinh doanh trong việc tính toán hiệu quả. Bài toán lãi suất thực tế cho ra con số âm, thị trường tài chính tàn lụi. Dân chúng tập trung tích trữ hàng hóa, vàng bạc, bất động sản,..

Lam Phat 2020

 

Siêu lạm phát

Khi giá cả đột biến tăng lên với tốc độ cao vượt xa mức lạm phát phi mã thì xảy ra siêu lạm phát. Các nhà kinh tế đánh giá tình trạng này là căn bệnh chết người. Không có chút tác động tốt nào cho thị trường. Siêu lạm phát khiến tiền tệ mất giá nhanh chóng, tốc độ lưu thông tiền tệ tăng nhanh khủng khiếp. Giá cả tăng nhanh không ổn định trong khi tiền lương thực tế khi giảm mạnh. Nền kinh tế rơi vào khủng hoảng thông tin. Thị trường biến dạng và các hoạt động kinh doanh trở nên rối loạn. Có thể thấy, siêu lạm phát thực sự là một tai họa. Song, may mắn là siêu lạm phát lại rất hiếm xảy ra. 

Ảnh hưởng của lạm phát đối với nền kinh tế

Lam Phat

Mất cân bằng cung – cầu 

Khi trên thị trường xuất hiện một mặt hàng nào đó mà nhu cầu cao hơn khả năng cung cấp làm cho giá cả của nó tăng lên. Điều này sẽ kéo theo giá của nhiều dịch vụ, hàng hóa khác cũng leo thang. Dẫn đến sự tăng giá của hầu hết các mặt hàng của thị trường.

Chi phí đẩy tăng

Khi chi phí đẩy tăng của doanh nghiệp. Bao gồm tiền lương, giá cả nguyên liệu đầu vào, máy móc, chi phí bảo hiểm của công nhân, thuế,.. tăng thì tổng chi phí sản xuất của các xí nghiệp chắc chắn cũng tăng lên. Lúc này, nhằm bảo toàn lợi nhuận, các doanh nghiệp buộc phải tăng giá thành sản phẩm dẫn mức giá chung của toàn thể nền kinh tế cũng sẽ tăng. 

Mất cân bằng cơ cấu 

Trong quá trình sản xuất kinh doanh, có một số ngành phát triển và lợi nhuận tốt. Doanh nghiệp hiển nhiên sẽ tăng lương cho người lao động. Ngược lại, một số ngành kinh doanh không được tốt vẫn phải tăng lương cho người lao động theo cơ cấu chung. Để bù lại khoản chi phí tăng cho người lao động và đảm bảo lợi nhuận kinh doanh. Doanh nghiệp buộc phải tăng giá thành sản phẩm dẫn đến phát sinh lạm phát. 

Sự thay đổi về nhu cầu 

Khi nhu cầu về mặt hàng này giảm và đồng thời nhu cầu về mặt hàng khác tăng. Nhưng thị trường có người cung cấp độc quyền và giá cả mang tính quy định (chỉ tăng không giảm) vẫn không giảm mà giá cả của mặt hàng của nhu cầu tăng lại tăng. Điều này là mức giá chung tăng lên và dẫn đến lạm phát. 

Xuất khẩu tăng

Khi trên thị trường xuất hiện mặt hàng nào đó có nhu cầu xuất khẩu tăng cao hơn. Hàng hóa sản xuất ra sẽ được gom lại để tập trung cho xuất khẩu khiến khả năng cung cấp hàng hóa đó cho nhu cầu trong nước không đủ. Lượng cung cấp hơn cầu dẫn đến phát sinh lạm phát. 

Giá cả nhập khẩu tăng

Khi các mặt hàng nhập khẩu tăng giá do thuế nhập khẩu tăng hoặc do giá cả mặt hàng đó tại nơi cung cấp tăng. Giá cả mặt hàng đó trong nước sẽ tăng khiến mức giá chung của các sản phẩm hàng hóa khác cũng tăng dẫn đến lạm phát. 

Lạm phát do tiền tệ

Lượng tiền lưu hành trong nước tăng cũng là nguyên nhân gây ra lạm phát

Ảnh hưởng của lạm phát đến nền kinh tế

Lĩnh vực sản xuất 

Ảnh hưởng của lạm phát thể hiện qua việc tỷ lệ lạm phát cao gây ra sự ổn định giả tạo của quá trình sản xuất do sự biến động không ngừng của giá đầu vào và đầu ra. Đồng tiền mất gía làm vô hiệu hóa hoạt động hạch toán kinh doanh. Hiệu quả sản xuất – kinh doanh của một số doanh nghiệp giảm gây động trộn thị trường. Do ảnh hưởng của lạm phát, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản. 

Lĩnh vực lưu thông

Khi có lạm phát, hành động đầu cơ tích trữ của các doanh nghiệp và dân chúng tăng dẫn đến khả năng khan hiếm hàng hóa. Các doanh nghiệp giảm việc đầu tư vào lĩnh vực sản xuất do e ngại sự rủi ro. Và thay vào đó là tham gia vào lĩnh vực lưu thông khiến lĩnh vực này trở nên hỗn loạn. Quá trình lưu thông diễn ra nhanh chóng dẫn đến tốc độ lưu thông tiền tệ tăng vọt và làm thúc đẩy lạm phát gia tăng. 

Lĩnh vực tiền tệ, tín dụng 

Quan hệ tín dụng, thương mại và ngân hàng bị thu hẹp do lạm phát. Nhu cầu gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng giảm mạnh. Điều này làm cho ngân hàng thiếu nguồn vốn, không đáp ứng được nhu cầu của người đi vay. Thêm vào đó, đồng tiền mất giá quá nhanh. Những người có tiền nhàn rỗi không còn thiết tha với sự điều chỉnh lãi suất tiền gửi của ngân hàng. Nhưng cũng nhờ đó, người đi vay là người có lợi lớn so với thời kỳ bình thường. Khi lạm phát diễn ra, người ta không còn muốn tích trữ của cải dưới hình thức tiền mặt. Do đó,  kinh doanh của tiền tệ bị hạn chế, hoạt động của hệ thống ngân hàng không còn bình thường. 

Ảnh hưởng lạm phát đến chính sách kinh tế tài chính của Nhà nước

Lạm phát làm cho những thông tin trong xã hội bị phá hủy do biến động của giá cả. Thị trường bị rối loạn, giá cả và sản lượng hàng hóa có sự biến động lớn. Đồng thời lạm phát gây ra tình trạng thiếu vốn cho Nhà nước dẫn đến nguồn vốn dành cho phúc lợi xã hội bị cắt giảm.  Các ngành, các lĩnh vực dự định đầu tư của Chính phủ bị thu hẹp lại hoặc là từ bỏ. Nghiệm trọng hơn, ngân sách nhà nước bị thâm hụt dẫn đến các mục tiêu cải thiện và nâng cao đời sống kinh tế xã hội không có điều kiện thực hiện. 

Tóm lại, lạm phát là căn bệnh mãn tính của nền kinh tế thị trường. Nó gây ra ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực trong kinh tế xã hội của một quốc gia. Gây ra những biến dạng lớn về thị trường và đời sống kinh tế xã hội của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Do đó, mỗi quốc gia cần kiểm soát tốt các vấn đề có khả năng gây ra lạm phát. Để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển kinh tế xã hội của quốc gia mình. 

About Nhân Viên

Check Also

Trái phiếu là gì?

TRÁI PHIẾU VÀ ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU LÀ GÌ? HÌNH THỨC ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU

Khi kinh tế có những biến động lớn và có khả năng rơi vào khủng …

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Tham khảo cơ hội đầu tư