Home / Tin Tức / Bất Động Sản / Lịch sử dòng họ Vũ – Những con người lừng danh mang họ Vũ

Lịch sử dòng họ Vũ – Những con người lừng danh mang họ Vũ

Trong lịch sử bảng vàng thời xưa Việt Nam, có những dòng họ nổi danh bởi nhiều người đậu làm quan triều đình. Trong đó phải đề cập đến dòng họ Vũ ở Mộ Trạch, Hải Dương; có nhiều người trong dòng họ đỗ đạt và làm quan trong Triều. Hiện giờ cũng có những người có họ Vũ tài giỏi, nổi tiếng trong những lĩnh vực mà họ tham gia. Hãy cùng tìm hiểu thêm tại bài viết dưới đây.

Nguồn gốc dòng họ Vũ làng mộ Trạch

https://baodautuvietnam.info/lich-su-dong-ho-vu-nhung-con-nguoi-lung-danh-mang-ho-vu/

 

 

Truyền thống công danh, khoa bảng của dòng họ Vũ bắt đầu từ đời ông Vũ Hồn. Theo bản Ngọc Phả ở Miếu thờ cụ tổ Vũ Hồn làng Mộ Trạch thì vào thời nhà vua Đường ở phủ Thường Châu (Trung Quốc) có một người được trao y bát kế nghiệp nhà là Vũ Công Huy, là người hiển đạt, giữ chức quan trong Triều đình.

Có dịp ông Vũ Công Huy tới An Nam vãn cảnh, lúc đến trang Mạn Nhuế, thuộc quận Thanh Lâm, trấn Hải Dương, thì thấy 1 khu đất sở hữu địa thế phong thủy rất tốt, sơn thủy bao quanh, long hổ cùng chầu. Ông Vũ Công Huy liền về nhà mang hài cốt tiên sư cha đến chôn vào khu đất ấy tại xứ Đống Già (tức Đống Rờm).

Thuở đó ở trang Mạn Nhuế có người con gái vừa tròn 18 là Nguyễn Thị Đức, tính nết đoan trang. Vũ Công Huy thầm nghĩ rằng: Phúc địa sinh phúc nhân quả là không sai. Ông bèn mượn hồng điệp nhờ dắt mối cầu hôn. Hai người kết tóc se tơ thành vợ chồng và từ ấy ông Vũ Công Huy ở nơi quê nhà của vợ.

Ngày bà Nguyễn Thị Đức sinh con, xuất hiện một đám mây vàng hình tròn như cái tán che phủ trước sân, rủ xuống đến đất. Và người con được đặt tên là Vũ Hồn.

Năm 16 tuổi Vũ Hồn dự khoa thi, vào đến tận thi Đình. Vua Đường xét Vũ Hồn là bậc kỳ tài, học vấn tinh thâm, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, phong cho chức quan Lễ bộ tả thị lang.

Năm 825 Vũ Hồn nhận mệnh của vua Đường lấy tên là Hàn Thiều nhậm chức Thứ sử Giao Châu; năm 841 được phong khiến cho An Nam Đô hộ Kinh lược sứ.

Sau khi Vũ Hồn mất, ông được táng theo ngôi kim huyệt. Những người con của Vũ Hồn một chi ở chiêu mộ Trạch, một chi thì về Tàu, cả 2 chi ấy khoa bảng đều hiển đạt cả.

lich-su-dong-ho-vu-nhung-con-nguoi-lung-danh-mang-ho-vu

Một số người nổi tiếng, tài giỏi mang họ Vũ

1. Phó Thủ Tướng Chính phủ trẻ nhất Việt Nam – Vũ Đức Đam

Ông Vũ Đức Đam đã trở thành Phó Thủ tướng trẻ nhất trong Chính phủ. Trước đấy, những vị trí công tác mà ông cáng đáng đều ở độ tuổi được coi là trẻ. Ông đã từng công tác tại Tổng cục Bưu điện và Bộ Bưu Chính – Viễn thông, địa phương Bắc Ninh, Quảng Ninh, và sau đấy là Văn phòng Chính phủ.

dong-ho-vu-viet-nam-pho-thu-tuong-vu-duc-dam

Với việc giữ đa dạng các chức vụ đã giúp ông có được kinh nghiệm khá dày trong địa phương tới cơ quan trung ương đầu não; từ công nghệ đến hoạch định chính sách, từ đối nội tới đối ngoại, Đảng đến chính quyền….

Người quen đôi khi vẫn bắt gặp Phó Thủ tướng đi xe máy vào các ngày nghỉ. Lúc Quảng Ninh tổ chức lễ hội các con phố carnaval; ông không ngại cùng lãnh đạo địa phương học múa, học hát để tham dự diễu hành; hòa mình vào công chúng, vào hoạt động của người dân. Ông nhắn nhủ thanh niên hãy có hoài bão và quyết tâm theo hoài bão của mình. Hãy vượt khỏi những “giấc mơ con” để sống 1 cuộc sống thật ý nghĩa, đóng góp nhiều nhất cho những giá trị lớn lao.

2. Nhà văn – nhà báo Vũ Trọng Phụng

Ông sinh năm 1912, mất năm 1939, quê ở tỉnh Hưng yên, nhưng được sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Vốn xuất thân trong 1 gia đình nghèo, lại mồ côi cha trong khoảng lúc mới 7 tháng tuổi, mẹ tần tảo nuôi ăn học.

Năm 16 tuổi, sau khi đỗ bằng tiểu học, ông phải thôi học để đi làm cho kiếm sống. Sau 2 tháng làm thư ký đánh máy cho hãng buôn Goddard, ông bị đuổi và thất nghiệp. Ít lâu sau, ông đánh máy chữ cho Nhà in Viễn Đông nhưng 2 năm sau lại bị đuổi. Từ ấy ông chuyển hẳn sang làm báo, viết văn chuyên nghiệp.

Vũ Trọng Phụng là 1 nhà văn, nhà báo lừng danh của Việt Nam đầu thế kỷ 20. Đặc biệt ông nổi danh có những bài phóng sự và được mệnh danh là “ông vua phóng sự đất Bắc”. Những tác phẩm của ông góp phần tạo nên dung mạo văn học Việt Nam trước cách mệnh tháng tám chịu đa số chìm nổi. Tuy nhiên tác phầm “Số đỏ” của ông cũng được đón nhận và yêu thích ngày nay, đưa vào chương trình học, và được chuyển thể thành phim.

3. Cựu CEO Microsoft Việt Nam – Vũ Minh Trí

Là CEO nổi bật trong làng khoa học – công nghệ, Vũ Minh Trí từng đưa Sony Ericsson Việt Nam, Yahoo Việt Nam, Qualcomm Đông Dương và Thái Lan… vượt qua khủng hoảng; tạo nên những bước đột phá đáng kể về doanh thu và lớn mạnh lực lượng con người.

pho-tong-giam-doc-vng-vu-minh-tri-dong-ho-vu

Sau một năm đầu quân cho Nguyễn Hoàng Group – 1 tập đoàn lớn về giáo dục; Vũ Mình Trí đã quyết định trở lại mang lĩnh vực sở trường của mình, vị trí Phó tổng giám đốc đảm nhiệm nhà cung cấp đám mây của VNG.

Con đường sự nghiệp của ông tưởng như trải đầy hoả hồng, nhưng thực ra ông tâm sự mình đã lãng phí các năm đầu đời. “Nếu với định hướng rõ ràng thì kết quả đỡ hơn nhiều”, ông kể.

Xem thêm:

4. Tổng giám đốc đơn vị Nhật Nam – Vũ Thị Thúy

dong-ho-vu-ba-vu-thi-thuy

Bà Vũ Thị Thúy được coi là người phụ nữ bản lĩnh; khi dám khởi đầu sự nghiệp với ngành nghề bất động sản trong thời điểm bây giờ. Bà cho rằng những trắc trở ngày nay của lĩnh vực bất động sản là thách thức to lớn nơi niềm tin nhà đầu tư. Tuy nhiên ấy cũng là cơ hội để bà và Nhật Nam khẳng định vị trí của mình một cách mạnh mẽ nhất. Bên cạnh bà có những người tương trợ đều giỏi về cả kinh doanh, thị trường đầu tư, bất động sản lẫn pháp lý.

Ngoài ra còn nhiều tên tuổi nổi tiếng mang họ Vũ trong ngành nghệ thuật như Vũ Thu Phương, Vũ Cát Tường, Vũ Thu Minh… Mong rằng bài viết trên cho bạn những thông tin thú vị về dòng họ Vũ và những con người lừng danh mang họ vũ. Nếu bạn đang có họ Vũ hãy kiêu hãnh về điều ấy nhé.

About Nhân Viên

Check Also

Bất Động Sản Nhật Nam Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Bất Động Sản Nhật Nam Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Bất động sản Nhật Nam bắt đầu nhận được sự chú ý của giới đầu …

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Tham khảo cơ hội đầu tư