Home / Tin Tức / Đầu Tư / Lý do cần tiết kiệm và đầu tư cá nhân

Lý do cần tiết kiệm và đầu tư cá nhân

Mỗi người đều có dự định về khoảng thời gian rảnh rỗi khi về hưu để có thể tự do làm những điều mình thích mà không bị ảnh hưởng bởi công việc. Bạn có thể đơn giản như ngủ muộn hoặc đạp xe vào một buổi chiều đầy nắng, hoặc táo bạo như nhảy dù từ máy bay. Để tận hưởng khoảng thời gian về hưu theo cách bạn muốn thì việc cần làm là tiết kiệm và đầu tư cá nhân ngay bây giờ để có được khoản tích lũy phù hợp.

Vì sao bạn cần có một khoản tiết kiệm và đầu tư cá nhân phù hợp?

Khi thời gian trôi qua tuổi tác càng lớn, bạn sẽ bước vào giai đoạn nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian dài làm việc vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian bạn bị thiếu hụt đi nguồn thu nhập vốn có, sau đây là những lý do bạn nên cân nhắc tích lũy một khoản tiền phù hợp trước khi về hưu.

1. Dựa vào bảo hiểm xã hội có thể không đủ tiết kiệm và đầu tư cá nhân.

Mặc dù, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức đều đã đóng bảo hiểm cho người lao động nhưng mức đóng này không cao, vì thế khó có thể đảm bảo trang trải đầy đủ các khoản chi tiêu cho người lao động khi về già, đặc biệt là khi lạm phát tăng cao, chưa kể đến những vấn đề phát sinh liên quan đến nhu cầu dinh dưỡng, bệnh tật, các mối quan hệ khác…

Tiet Kiem Va Dau Tu Ca Nhan

Do đó, ngoài khoản bảo hiểm xã hội, mỗi người nên có thêm một khoản tiết kiệm và nếu dư giả hơn nên dùng tiền để đầu tư vào một tài sản khác như bất động sản, chứng khoán, vàng,… để có thêm nguồn thu khi về già.

2. Không phải ai cũng được trả lương hưu

Nếu bạn làm cho một cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp có đóng bảo hiểm đầy đủ thì đến lúc nghỉ hưu bạn sẽ được trả lương hưu. Tuy nhiên, với những lao động tự do không đóng bảo hiểm xã hội thì việc tiết kiệm tiền cho lúc nghỉ hưu là điều nên làm.

Tiet Kiem Va Dau Tu Ca Nhan Ve Huu

Nếu bạn không có lương hưu, bạn sẽ càng phải tiết kiệm nhiều hơn, không chỉ tiết kiệm mà bạn còn nên dành ra một khoản nhất định để đầu tư cá nhân. Bạn cũng có thể tự mua bảo hiểm cho mình. 

Tiết kiệm và đầu tư cá nhân bao nhiêu là đủ và khi nào bắt đầu để có thể thoải mái về hưu?

High view of piggy bank and stationery items Free Photo

Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một tí về phương pháp quản trị tài chính 50-30-20.

Phương pháp quản trị tài chính 50-30-20

Hiểu đơn giản, bạn nên chia thu nhập của mình thành ba phần:

– 50% dành cho các chi tiêu thiết yếu.

– 30% dành cho các chi tiêu theo nhu cầu.

– 20% dành cho tiết kiệm và đầu tư.

Dựa trên phương pháp này, bạn có thể điều chỉnh các tỷ lệ để phù hợp với mục tiêu đặt ra.

Kế hoạch về hưu của bạn sẽ thực hiện vào năm 65 tuổi, giả sử bạn sẽ chi tiêu 20 triệu đồng mỗi tháng trong 25 năm còn lại sau khi về hưu. Như vậy bạn sẽ cần có số tiền là 6 tỷ đồng (bỏ qua các yếu tố lãi suất tiền gửi hay lạm phát,…). Tuy nhiên, khi độ tuổi của bạn càng cao thì chi phí cho những dịch vụ y tế, chăm sóc sẽ khá đắt đỏ, do đó nên tạo ra một số tiền đủ lớn để có thể bù đắp. 7,5 tỷ đồng, tương đương trung bình chi tiêu mỗi tháng là 25 triệu đồng.

Lý do quan trọng hơn nữa, đó là phải quan tâm về tỷ suất sinh lời của các khoản tiết kiệm hay đầu tư, cũng như tỷ lệ lạm phát của xã hội. Vì tỷ suất sinh lời của các khoản này là lãi suất danh nghĩa (lãi suất trên hợp đồng), nhưng giá trị bạn nhận được lại dựa trên lãi suất thực (sau khi giảm trừ tỷ lệ lạm phát).

Thực tế hiện tại, lãi suất tiết kiệm thường ở mức 7%/năm, các khoản đầu tư của bạn kỳ vọng tỷ suất sinh lời ở mức 11%/năm, số tiền chi cho hai khoản là như nhau, và tỷ lệ lạm phát các năm gần đây ở mức 4%/năm. Như vậy tỷ suất lợi nhuận thực của bạn sẽ là 5%/năm.

Tùy thuộc vào độ tuổi bạn bắt đầu thực thi kế hoạch, số tiền cần tiết kiệm và đầu tư mỗi tháng sẽ là:

Vì vậy, hãy bắt đầu sớm nhất có thể để giúp giảm bớt gánh nặng số tiền hàng tháng phải tích lũy.

Liệt kê các nhu cầu của bản thân

Khi về hưu, mức thu nhập để duy trì cuộc sống sẽ giảm đi rất nhiều, trong khi đó khả năng làm việc cũng không còn được như trước. Hiện nay, những vấn đề mà người hưu trí hay gặp phải thường là các chi phí để chăm sức khỏe và các nhu cầu khác để bình ổn mức sống cơ bản.

Để duy trì một cuộc sống ổn định khi về hưu, chúng ta cần biết rõ bản thân cần gì, muốn gì khi nghỉ hưu, từ đó lập ra một bảng nhu cầu cá nhân chi tiết cùng các con số tài chính tương đối chính xác. Ví dụ như số tiền dành cho bảo hiểm, y tế, du lịch, mua sắm… Khi đã có bảng nhu cầu, các bước tiếp theo về kế hoạch tài chính sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hãy bắt đầu tiết kiệm ngay lập tức, đừng trễ nải các kế hoạch.

Kế hoạch sẽ mãi ở trên giấy tờ nếu bạn không hành động để biến nó thành hiện thực. Việc trì hoãn các hành động sẽ khiến kế hoạch của bạn bị phá sản ngay lập tức.

Bắt đầu bằng việc viết ra những khoản thu nhập, chi tiêu. Và phân loại chúng theo phương pháp ở đầu bài. Nhìn ngay con số dành cho tiết kiệm và đầu tư cá nhân. Nếu nó đã bằng hoặc lớn hơn con số theo bảng tự tính. Thì chúc mừng bạn, đưa nó vào tài khoản tiết kiệm và đầu tư.

1. Cắt giảm các chi tiêu chưa hợp lý

Trong trường hợp khoản dành cho tiết kiệm và đầu tư chưa đủ. Hãy ngay lập tức nhìn vào các khoản chi tiêu của mình. Dò xét thật kỹ xem những khoản chi phí nào chưa cần thiết, chưa hợp lý thì loại bỏ ngay.

Hạn chế tối đa các sở thích riêng của cá nhân mà không mang lại lợi ích lâu dài. Việc này giúp bạn có thêm một khoản tích lũy cho mục tiêu về hưu.

2. Gia tăng thu nhập

Việc phải gia tăng thu nhập cá nhân là điều thiết yếu. Bạn không thể sống mãi với mức lương chỉ 7 triệu đồng mỗi tháng. Bằng mọi cách, có thể đàm phán chuyện tăng lương với quản lý của bạn. Hãy tìm thêm các công việc khác ngoài giờ, kinh doanh online,…

Tăng thu nhập vừa giúp bạn có thêm chi phí trang trải cuộc sống. Vừa thúc đẩy nhanh quá trình tích lũy tài chính để về hưu.

3. Tự động hóa việc gửi tiết kiệm

Đôi lúc vì quá bận rộn, hay vì những nhu cầu khác. Mà bạn quên bẵng đi hoặc để lại quá ít tiền cho việc tiết kiệm và đầu tư. Dẫn đến bị thâm hụt khoản tiền tích lũy hàng tháng. Nếu việc này thỉnh thoảng xảy ra thì bạn có thể bù đắp ở các tháng sau. Nhưng thường xuyên thì sẽ là vấn đề rất lớn.

Do đó, hãy sử dụng công cụ của Ngân hàng. Để tự động chuyển các khoản dành cho tiết kiệm hay đầu tư ngay khi nhận lương.

4. Hạn chế các khoản vay nợ, tận dụng ưu đãi từ thẻ tín dụng.

Việc bạn vay nợ sẽ khiến thu nhập lại phải xé lẻ cho chi phí trả nợ. Do đó hãy hạn chế tối thiểu việc vay vốn khi chưa quá cấp bách.

Ngoài ra, tận dụng việc miễn lãi của thẻ tín dụng hay hoàn tiền. Dựa trên các chi tiêu để có thể làm đòn bẩy tài chính phù hợp.

5. Thanh toán hết các khoản nợ

Trong cuộc sống, không tránh khỏi những khoảng thời gian khó khăn và cần vay mượn. Để đáp ứng nhu cầu thiết yếu như phương tiện để đi làm. Để kinh doanh, hoặc dành cho con đường học hành của con cái… Nhưng chắc rằng không ai muốn khi về già mà vẫn phải làm việc để trả nợ cả. Đó là lý do mà mỗi người cần có kế hoạch thanh toán dứt điểm những khoản nợ hiện có.

Mỗi khoản nợ sẽ có mức lãi suất riêng. Vì thế hãy sắp xếp trả nợ theo mức độ ưu tiên của từng khoản để giải quyết một cách nhanh chóng. Từ đó, việc tích lũy ngân sách của bạn sẽ tăng tốc lên rất nhiều. Vì không còn phải dành ra một khoản hàng tháng cho việc trả nợ.

6. Tiết kiệm có kế hoạch

Hãy thực hiện nghiêm túc và tích cực kế hoạch tiết kiệm tiền bạc cho lúc nghỉ hưu. Ban đầu, khoản tiền ấy sẽ không lớn. Tuy nhiên nếu được tích lũy dần và duy trì liên tục thì nó sẽ tăng lên dần theo sự ổn định. Cùng đà thăng tiến trong công việc của bạn.

Nếu bạn đã mở quỹ tiết kiệm ở ngân hàng. Chúc mừng bạn đã có một quyết định sáng suốt để có thể về hưu nhàn hạ. Chúng ta chỉ cần lựa chọn cho mình chương trình tiết kiệm phù hợp. Hàng tháng trích ra một khoảng nhất định theo đúng kế hoạch. Và gửi vào sổ, số tiền ấy càng lúc càng nhiều và sinh lời qua từng năm. Thử tưởng tượng, bạn gửi tiết kiệm ngân hàng vào năm 30 tuổi. Thì khi bước qua tuổi 60 số tiền ấy là bao nhiêu. Đó là con số không phải là ít.

7. Đầu tư cá nhân

Thực hiện đầu tư cá nhân vào công ty Nhật Nam với lãi suất 44%/năm. 

Hiện này có rất nhiều công ty kinh doanh thương mại dịch vụ mở ra các gói đầu tư kinh doanh. Cho các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi từ mấy chục triệu cho đến mấy tỷ để trở thành cổ đông. Nếu bạn có một số tiền vốn nhàn rỗi, bạn có thể tìm hiểu cách đầu tư này.

Ví dụ như, bạn có 40 triệu tiền nhàn rỗi, và bạn muốn đầu tư an toàn. Việc gửi ngân hàng 40 triệu thì lãi suất tiền gửi ngân hàng chẳng là bao cả, mà việc rút vốn phải theo kỳ hạn. Do đó, hình thức đầu tư góp vốn kinh doanh mở ra cho bạn nhiều cơ hội hơn. Khi bạn uỷ thác tiền cho các công ty kinh doanh. Và nhận tiền lãi cố định và gấp 10 lần lãi suất ngân hàng.

Hiện nay, trên thị trường có công ty cổ phần đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam nổi lớn với các gói đầu tư từ 20 triệu đến vài tỷ. Bạn có thể tham khảo các gói đầu tư của công ty này để có quyết định cuối cùng.

Bang Lai Suat 1

8. Nghiêm túc thực hiện kế hoạch

Lập kế hoạch nhưng không nghiêm túc thực hiện thì mọi thứ rồi sẽ không đi vào đâu cả.

Hãy tự nghiêm khắc với bản thân về kế hoạch tích lũy tài chính này. Vì đó là tương lai, là ước muốn của bạn.

Vậy là bài viết dưới đây đã giải thích cho các bạn lý do vì cần tiết kiệm và đầu tư cá nhân. Bạn cần phải tiết kiệm cho tương lai sau này có thể nhàn rỗi và hưởng thụ hơn. Cũng như đầu tư khiến bạn có thể an tâm hơn nữa. Chúc bạn thành công.

About Nhân Viên

Check Also

Trái phiếu là gì?

TRÁI PHIẾU VÀ ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU LÀ GÌ? HÌNH THỨC ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU

Khi kinh tế có những biến động lớn và có khả năng rơi vào khủng …

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Tham khảo cơ hội đầu tư