Home / Tin Tức / Tài Chính - Bảo Hiểm / Quỹ đầu tư tài chính là gì? Top các công ty đầu tư tài chính

Quỹ đầu tư tài chính là gì? Top các công ty đầu tư tài chính

Quỹ đầu tư tài chính là kênh đầu tư được quan tâm và thu hút hiện nay. Đặc biệt sau khủng hoảng kinh tế bởi dịch Covid-19. Nhưng khi đến với bất kỳ kênh đầu tư tài chính nào, bạn phải biết và hiểu rõ về lĩnh vực đó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn điều đó.

Quỹ đầu tư tài chính là gì?

Quỹ đầu tư tài chính là một dạng chương trình đầu tư tập thể, tất cả những người tham gia đầu tư tiền cùng với nhau. Các quỹ đầu tư được thành lập và quản lý bởi các công ty quản lý quỹ. Các quỹ quản lý tài sản từ nhiều nhà đầu tư và đầu tư chúng vào nhiều hạng mục khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu hoặc các công cụ tài chính khác. Để thành lập quỹ, các công ty quản lý sẽ phát hành chứng chỉ quỹ. Các chứng chỉ quỹ có vai trò gần giống cổ phiếu, thể hiện mức độ nắm giữ tài sản của từng nhà đầu tư trong tổng danh sách đầu tư của mỗi quỹ.

Quỹ đầu tư tài chính có bao nhiêu loại?

Tùy theo nhu cầu khác nhau, mà quỹ đầu tư tài chính chia thành các lĩnh vực khác nhau như: 

  • Quỹ đầu tư cổ phiếu
  • Quỹ đầu tư trái phiếu và thu nhập
  • Quỹ đầu tư thị trường tiền tệ
  • Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục
  • Quỹ đầu tư đặc thù

Căn cứ vào nguồn vốn, các quỹ đầu tư tài chính được chia thành 2 dạng: Quỹ đầu tư tập thể (Quỹ công chúng) được phát hành rộng rãi ra công chúng;  Quỹ đầu tư cá nhân (Quỹ thành viên) chỉ phát hành trong phạm vi một số nhà đầu tư.

Quỹ đầu tư cũng được phân chia thành quỹ đóng và quỹ mở dựa vào cấu trúc vận động vốn. Các quỹ đóng chỉ  phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất khi huy động vốn và chứng chỉ quỹ được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Trong khi đó, các quỹ mở tiến hành huy động vốn liên tục trong quá trình hoạt động và các hoạt động mua bán chứng chỉ quỹ được tiến hành trực tiếp với công ty quản lý, chứng chỉ quỹ không được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Xem thêm: Có ít vốn nên đầu tư gì? 5 hình thức đầu tư ít vốn 

Nên đầu tư gì sau dịch Covid-19?

Top các công ty đầu tư tài chính hiện nay: 

1. Công ty đầu tư thiên thần (iAngel)

Mạng lưới nhà Đầu tư Thiên thần Việt Nam – iAngel là Cộng đồng các Nhà đầu tư. Với mong muốn hỗ trợ các Doanh nghiệp Khởi nghiệp Việt Nam. Được thành lập từ tháng 06 năm 2016, Mạng lưới nhà Đầu tư Thiên thần Việt Nam ngoài việc là nơi cung cấp nguồn hỗ trợ tài chính. Còn là nơi hỗ trợ cố vấn, kết nối mạng lưới và nhiều nguồn lực cho các đơn vị Khởi nghiệp.

quy-dau-tu-tai-chinh-la-gi-top-cac-cong-ty-dau-tu-tai-chinh

 

2. Tập đoàn đầu tư tổng hợp Dragon (Dragon Capital)

Tập đoàn Dragon Capital là tổng hợp tập trung chuyên biệt cho thị trường vốn Việt Nam. Được thành lập năm 1994, Dragon Capital là một trong những quỹ quản lý có bề dày kinh nghiệm nhất tại Việt Nam. Công ty có văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội (dưới sự kiểm soát Ủy Ban Chứng Khoán Việt Nam) và tại Vương quốc Anh (dưới sự kiểm soát FSA).

quy-dau-tu-tai-chinh-la-gi-top-cac-cong-ty-dau-tu-tai-chinh

3. Công ty Quản lý quỹ đầu tư Mekong  (Mekong Capital) 

Mekong Capital là công ty quản lý quỹ đầu tư chuyên về vốn cổ phần chưa niêm yết tại Việt Nam. Tập trung chủ yếu vào các ngành theo xu hướng tiêu dùng. Các công ty thuộc danh mục đầu tư của Mekong Capital đều nằm trong số những công ty phát triển nhanh. Và dẫn đầu thị trường trong các ngành thúc đẩy tiêu dùng tại Việt Nam như bán lẻ, nhà hàng, hàng tiêu dùng, phân phối…  Quỹ tập trung vào các ngành định hướng theo người tiêu dùng bắt kịp sức tiêu thụ ngày càng tăng của tầng lớp trung lưu Việt Nam. Bao gồm phát triển thương hiệu, phân phối và bán lẻ.

quy-dau-tu-tai-chinh-la-gi-top-cac-cong-ty-dau-tu-tai-chinh

4. Công ty Quản lý quỹ đầu tư IDG Venture (IDG Venture Group)

 

Tập đoàn IDG Venture – Mỹ, đầu tư vào Việt Nam từ năm 2004. IDG dự tính đầu tư mạo hiểm 80-100 triệu USD vào Việt Nam giai đoạn 2003-2010 trong lĩnh vực xuất bản ấn phẩm chuyên ngành. Tổ chức các triển lãm hội nghị trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT). Trong quá trình hoạt động, IDG Venture đã phải hình dung ra thị trường và nhu cầu của mọi người. Sau đó tìm ra những con người và sản phẩm mạo hiểm đầu tiên để thực hiện việc đầu tư mạo hiểm của mình.

quy-dau-tu-tai-chinh-la-gi-top-cac-cong-ty-dau-tu-tai-chinh

5. Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp và Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh (HSIF)

Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp và Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh (HSIF) được khởi xướng và sáng lập bởi Hội LHTN Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, đồng sáng lập bởi Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Ngân hàng TMCP Phương Đông Việt Nam (OCB). Và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.Hồ Chí Minh (HDBank) sẽ là những đơn vị đầu tiên với vai trò góp vốn đầu tư cho Quỹ. Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp và Sáng tạo phấn đấu nguồn vốn trong giai đoạn 2016-2020 là 100 tỷ đồng.

Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP. Hồ Chí Minh (HSIF) được hình thành với mong muốn giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đối tượng là Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển được dự án khởi nghiệp sáng tạo của mình. Nguồn vốn được hình thành từ các Nhà Đầu tư, các doanh nghiệp, cá nhân góp vốn.

6. Công ty bất động sản Nhật Nam (Nhật Nam Group)

Công ty bất động sản Nhật Nam sở hữu chuỗi dịch vụ nhà hàng, karaoke, công ty tài chính, resort. Cùng đất nền từ Hà Nội, Hà Nam, Thanh Hóa, Ban Mê, Tây Ninh, Hồ Chí Minh, Phú Quốc,. Bất Động sản Nhật Nam tự tin sử dụng “72 tỷ tiền mặt và 250 tỷ tài sản bất động sản để tạo ra 818 nhà đầu tư mức trung bình khoảng 200 triệu. Đầu tư đồng hành với Nhật Nam trong suốt 18 tháng.”

quy-dau-tu-tai-chinh-la-gi-top-cac-cong-ty-dau-tu-tai-chinh

Đây là công ty đầu tư tài chính được khá nhiều nhà đầu tư ưa chuộng hiện nay. Vì tính an toàn cao và độ uy tín trên thị trường. Với lãi suất gần bằng 6% chuyển về mỗi ngày trong tài khoản ngân hàng. 

quy-dau-tu-tai-chinh-la-gi-top-cac-cong-ty-dau-tu-tai-chinh

About Baodautuvietnam.info

Check Also

Precisely what are The Advantages And drawbacks Of PCMatic?

If you https://www.datazoning.net/everything-you-need-to-know-about-pc-matic are trying to enter into the Forex market, then this best thing …

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Tham khảo cơ hội đầu tư